ChatGPT sẽ nhớ — và quên — những điều bạn bảo nó

Bạn sẽ sớm có thể bảo ChatGPT quên đi những điều gì đó — hoặc nhớ những điều cụ thể trong các cuộc trò chuyện tương lai.

Hôm nay, như một phần của bài kiểm tra, OpenAI bắt đầu triển khai các tính năng kiểm soát “bộ nhớ” mới cho một phần nhỏ người dùng miễn phí và trả phí của ChatGPT, với kế hoạch triển khai rộng rãi hơn ở một thời điểm không xác định trong tương lai. Các tính năng kiểm soát cho phép bạn chỉ định rõ ràng cho ChatGPT nhớ điều gì đó, xem nó nhớ những gì hoặc tắt hoàn toàn bộ nhớ của nó.

OpenAI giải thích trong một bài đăng trên blog:

“ChatGPT giờ đây có thể giữ lại những gì nó học được giữa các cuộc trò chuyện, cho phép nó cung cấp các phản hồi phù hợp hơn… Khi bạn trò chuyện với ChatGPT, bạn có thể yêu cầu nó nhớ một điều gì đó cụ thể hoặc để nó tự nhận ra các chi tiết. Bộ nhớ của ChatGPT sẽ được cải thiện càng bạn sử dụng nhiều và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự cải thiện theo thời gian.”

Không khó để hình dung các tình huống mà ChatGPT với bộ nhớ có thể trở nên hữu ích.

Nếu, chẳng hạn, bạn muốn ChatGPT nhớ rằng bạn sống ở ngoại ô và do đó thích lái xe hơn là sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn chỉ cần nói cho nó biết sự thật đó (ví dụ: “Nhớ rằng tôi sống ở ngoại ô và chủ yếu lái xe.”). Hoặc nếu bạn muốn lời khuyên của nó về việc nuôi dạy trẻ phải liên quan đến trẻ nhỏ vì bạn có một đứa trẻ mẫu giáo, bạn có thể làm nổi bật điều này với nó (ví dụ: “Nhớ là tôi có một đứa trẻ mẫu giáo.”).

OpenAI liệt kê một số cách mà bộ nhớ có thể hữu ích trong một ngữ cảnh kinh doanh, như nhớ về tông giọng, giọng điệu và sở thích định dạng cho các bài đăng blog và ngôn ngữ cũng như khung làm việc cho lập trình.

Ảnh: OpenAI

Các GPTs — các chatbot tùy chỉnh được cung cấp bởi các mô hình của OpenAI, có sẵn thông qua GPT Store — có bộ nhớ riêng của chúng. Ví dụ, Books GPT có thể tự động nhớ những quyển sách bạn đã đọc và thể loại bạn thích nhất. Nhưng những bộ nhớ này không bao giờ được chia sẻ với ChatGPT — hoặc ngược lại.

Tính năng bộ nhớ cho cả ChatGPT và GPTs có thể được vô hiệu hóa bất cứ lúc nào từ menu cài đặt của ChatGPT, và khi nó được tắt, ChatGPT và GPTs sẽ không tạo hoặc sử dụng bộ nhớ. Từ cùng một menu này, bạn có thể xem và xóa các bộ nhớ cụ thể hoặc xóa sạch tất cả bộ nhớ.

Lưu ý rằng việc xóa một cuộc trò chuyện khỏi lịch sử chat sẽ không xóa bộ nhớ của ChatGPT hoặc GPT — bạn phải xóa chính bộ nhớ đó.

Bây giờ, người ta tưởng tượng rằng ChatGPT có thể, theo thời gian, tích lũy được nhiều chi tiết cá nhân nhạy cảm trong bộ nhớ của mình, đặc biệt khi xem xét tính năng bộ nhớ được bật theo mặc định. OpenAI công nhận khả năng này — và cũng nói rằng nó có thể sử dụng bộ nhớ để cải thiện các mô hình của mình, với một ngoại lệ dành cho khách hàng doanh nghiệp của ChatGPT và người dùng từ chối không tham gia.

Nhưng OpenAI cũng nói rằng nó đang thực hiện các bước để hướng dẫn ChatGPT tránh “chủ động” nhớ thông tin nhạy cảm, như chi tiết sức khỏe, trừ khi người dùng yêu cầu rõ ràng.

“Bộ nhớ của ChatGPT phát triển theo tương tác của bạn và không liên kết với các cuộc trò chuyện cụ thể,” OpenAI viết. “[Và] bộ nhớ, giống như các cuộc trò chuyện, với GPTs không được chia sẻ với những người xây dựng GPT.”

Để có trải nghiệm bảo mật riêng tư hơn, OpenAI đang triển khai tính năng Chat Tạm thời mới trong ChatGPT, ban đầu giới hạn cho một nhóm nhỏ người dùng miễn phí và có đăng ký. Với Chat Tạm thời, bạn có thể có một cuộc đối thoại với một bảng trắng, về bản chất; ChatGPT sẽ không nhận thức được các cuộc trò chuyện trước đó hoặc truy cập vào bộ nhớ nhưng sẽ tuân theo hướng dẫn tùy chỉnh nếu chúng được kích hoạt.

ChatGPT Temporary Chat

Ảnh: OpenAI

OpenAI cho biết có thể giữ một bản sao của các cuộc trò chuyện Chat Tạm thời lên đến 30 ngày vì “lý do an toàn”.

cre: techcrunch

1 Like